Những lưu ý khi phối hợp màu sơn trong nhà với đồ nội thất

Bạn biết không, lớp sơn chính là vỏ bọc và là nét tô điểm cho không gian ngôi nhà của bạn. Và để lớp vỏ bọc ấy thêm phần hoàn hảo thì bạn cần lưu ý khi phối màu sơn với các đồ nội thất trong nhà để tạo nên một không gian tuyệt vời cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!Chọn màu sơn hợp với không gian nội thất

Khi chọn màu sơn bạn nên cân nhắc và phải có sự hòa hợp với các vật dụng trong phòng, tạo nên một không gian đồng nhất

Các màu sơn khác nhau sẽ tạo nên những không gian khác nhau, tuy vậy nó không đứng một mình mà hòa vào trong không gian đồ nội thất. Vì vậy, khi chọn màu sơn bạn nên cân nhắc và phải có sự hòa hợp với các vật dụng trong phòng, tạo nên một không gian đồng nhất. Có một sai lầm phổ biến khi sơn tường đó là bạn thường chọn màu sơn theo sở thích của mình, sau đó mua những đồ nội thất theo ý muốn của mình nhưng bạn lại không chú trọng đến sự hòa hợp giữa 2 yếu tố này.

Trong một không gian cụ thể, thường có rất nhiều chi tiết từ đồ nội thất, phụ kiện trang trí, sofa, khăn trải bàn, gối tựa,..tạo nên một thể giới màu sắc đa dạng. Nhưng bạn cần lưu ý là trong một không gian không nên có quá nhiều màu sắc sẽ không tạo được nhiều hiệu ứng màu sắc tốt mà ngược lại, nó sẽ gây phản tác dụng.

Cần lưu ý là trong một không gian không nên có quá nhiều màu sắc

Đối với một không gian, màu nền chính là tầm phông để làm nổi bật cho các chi tiết khác, vì vậy bạn nên ưu tiên chọn màu sáng. Sẽ  có hiệu ứng màu sắc tốt hơn với những bức tường màu nhạt còn các vật dụng trang trí có màu đậm hơn. Đó là lý do mà các gam màu trung tính sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những bức tường.

Bạn nên biết điều này, căn phòng màu trắng luôn là căn phòng dễ dàng trang trí và ở đây bạn có thể thỏa thích sự sáng tạo của mình về cách bố trí đồ nội thất vì sắc trắng phù hợp với bất kỳ đồ nội thất nào từ kiểu dáng đến màu sắc, bất kỳ phong cách nào mà bạn chọn. Tuy nhiên, với phông nền trắng, gam đỏ và xanh dương vẫn là 2 màu thích hợp nhất và tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ tốt nhất.

Khi kết hợp màu sơn nhà với đồ nội thất, bạn nên chọn 2 gam màu tương đồng hoặc tương phản: Với 2 gam màu tương đồng sẽ là cách hiệu quả nhất để mở rộng không gian của căn phòng như màu be và màu vàng nhạt, màu xanh dương và xanh da trời,…Những màu sắc tương đồng sẽ tạo nên một không gian hài hòa và tạo cảm giác thoải mái cho bạn. Với 2 gam màu tương phản sẽ là nét nổi bật cho không gian ngôi nhà và thể hiện chủ nhân là một con người cá tính và yêu thích sự sáng tạo và tươi mới.

2 gam màu tương phản sẽ là nét nổi bật cho không gian ngôi nhà và thể hiện chủ nhân là một con người cá tính và yêu thích sự sáng tạo và tươi mới

 

Nguyên tắc về tỉ lệ phối màu

Khi chọn màu sơn nhà, bạn nên phối màu cơ bản với tỷ lệ chung là 60-30-10, trong đó:

  • 60% là màu chính bạn muốn sơn cho ngôi nhà, thông thường màu chủ đạo chiếm các mảng lớn ở vách tường, trần nhà,…
  • 30 % là màu phụ, màu phụ có vai trò phối hợp với màu chủ đạo vì thường có tone giống màu chủ đạo nhằm tạo nên nét hài hòa cho không gian
  • 10% là màu nhấn nhá, màu nhấn nhá thường là các màu đối lập, tương phản với màu chủ đạo để tạo nét sống động và khác biệt cho không gian

Chọn màu sơn như thế nào?

Có 3 điều bạn cần lưu ý khi chọn màu sơn cho ngôi nhà:

  • Hiệu ứng ánh sáng: Bạn cần nắm rõ về độ sáng tối của không gian bạn muốn sơn thông qua quan sát, hướng nhà, số cửa,…để phối sơn cho phù hợp.
  • Có sự hài hòa giữa các gam màu nóng, lạnh: Điều bạn cần cân nhắc đó là không nên chọn một gam màu nóng hoặc lạnh cho ngôi nhà, nó sẽ làm không gian của bạn trở nên nhàm chán và không có nét nổi bật. Tốt nhất là bạn nên phối hợp 2 gam màu này để giúp không gian bạn thêm mới mẻ.
  • Màu sơn cần phù hợp với nội thất cũng như tính chất của mỗi khu vực: Ví dụ như phòng khách nên chọn màu sơn sáng, phòng ngủ sơn màu nhẹ nhàng, phòng bếp sơn màu mới mẻ và vui tươi.
  • Với những chia sẻ bổ ích trên, bạn sẽ biết cách chọn một màu sơn phù hợp nhất cho không gian của bạn, giúp ngôi nhà của bạn thêm phần hoàn hảo!